Facebook Twitter
gPlus 

ทุกฝ่ายโอเค!! คล็อปป์เชื่อ ยืดสัญญาใหม่เทพกี้ ส่งผลดีต่อทีมและตัวนักเตะ

615

11 ก.ค.62 ทุกฝ่ายโอเค!! คล็อปป์เชื่อ ยืดสัญญาใหม่เทพกี้ ส่งผลดีต่อทีมและตัวนักเตะ

 เจอร์เก้น คล็อปป์ อธิบายเหตุผลว่าทำไมการเซ็นสัญญาใหม่ระยะยาวของดิว็อค โอริกี กับลิเวอร์พูล เป็น ‘สถานการณ์ที่วิน-วิน’ กับทั้งตัวนักเตะ และสโมสร หลังนักเตะทีมชาติเบลเยียมลงนามเซ็นสัญญาใหม่ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

 “ผมคิดจริงๆ ว่า มันเป็นสถานการณ์ที่วิน-วินทั้งสองฝ่าย มันเป็นแค่เรื่องราวที่ฟุตบอลเท่านั้นจะเขียนมันออกมาได้” นายใหญ่หงส์แดงกล่าวกับ Liverpoolfc.com

 “ผมไม่มีวันลืมสถานการณ์ในเกมกับเอฟเวอร์ตัน (ในปี 2016) ถ้าพูดตามตรง ที่นั่นมีการเข้าสกัดที่โหดร้าย และใบแดงของฟูเส โมรี ดิว็อคอยู่ในสภาพที่ดีที่สุดในชีวิตของเขา และทุกๆ คนมองในแง่ดีเกี่ยวกับอนาคตของเขา และหลังจากนั้นเรื่องอย่างนี้เกิดขึ้นในเกมฟุตบอล”

 “เรามักจะรู้ว่า เรื่องเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ แต่เมื่อคุณได้เห็นมัน และเห็นอิทธิพลของมันต่ออาชีพ มันแค่เป็นเรื่องที่น่าเศร้า เพราะว่าเขาเจอปัญหายาวนานจริงๆ ที่ข้อเท้า และอะไรอย่างนี้ (และเมื่อ) เขากลับมาทีมกำลังบินได้สวยมาก”

 “มันเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายที่จะเข้ามา และเขาไม่ได้รับความมั่นใจ และอะไรเหล่านี้ การย้ายออกไปแบบยืมตัวกับโวล์ฟส์บวร์ก มันไม่ได้ออกมาดีที่นั่น การกลับมา คิดเกี่ยวกับการย้าย และหลังจากนั้นฤดูกาลเริ่มต้น และใช่เลย มันไม่ใช่ความมหัศจรรย์ แต่มันเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวดีๆ หลังจากนั้น”

 “เขาเติบโต และโตขึ้นเรื่อยๆ ในการฝึกซ้อมเซสซั่นต่างๆ คุณจะเห็นมันว่า ‘ว้าว!’ หลังจากนั้นมันเป็นเรื่องของความไม่แน่ใจเกี่ยวกับตรงกลาง ซึ่งเขาเล่นสองเกมในตำแหน่งปีกซ้าย เขาทำได้ดีตรงนั้น ชัดเจนว่ามันไม่ใช่ตำแหน่งตามธรรมชาติของเขา แต่เขาสามารถลงเล่นมันได้ในแบบเฉพาะเจาะจง ในแนวทางที่เน้นเกมรุกเป็นอย่างมาก”

 “หลังจากนั้นอีกครั้งในการฝึกซ้อม คุณเห็นว่า ‘โอเค ตอนนี้เขาพร้อมอีกครั้งในฐานะเบอร์ 9’ และเขาทำได้ และทำได้หลายประตู ชัดเจนว่านั่นช่วยได้ เขาทำประตูสำคัญอย่างน่าเหลือเชื่อ และเราได้มาอยู่ตรงนี้”

 “เราต้องการเซ็นสัญญากับเขาอีกครั้ง เพื่อขยายสัญญาออกไป และเรื่องที่ดีคือ เขาต้องการจะทำอย่างนั้นเช่นกัน เขาตระหนักว่ามันเป็นช่วงเวลาที่ยาก (แต่) เราไม่มีวันยอมแพ้กับเขาในเวลานั้น (เราไม่มีวันพูดว่า) ‘โอเค มันจะไม่มีทางออกมาดีอีกแล้ว’ แต่บางครั้งในวงการฟุตบอลคุณไม่มีเวลามากพอ”

 “ต้องขอบคุณอย่างยิ่งที่เรามีเวลามากพอในเรื่องที่เราสามารถรอได้อย่างนี้ จนถึงตอนที่เขาพร้อมอีกครั้ง ตอนนี้เขาเป็นนักเตะที่อัศจรรย์อีกครั้ง ดังนั้นมันเป็นเรื่องเยี่ยมที่มีเขา และผมมีความสุขจริงๆ เกี่ยวกับการเซ็นสัญญา

 ความสามารถของโอริกีมีส่วนสำคัญในฤดูกาลที่แล้ว ทั้งประตูช่วงทดเวลาบาดเจ็บเหนือเอฟเวอร์ตัน ประตูสำคัญๆ ในเกมกับบาร์เซโลนา และท็อตแนม ฮอตสเปอร์ในแชมเปียนส์ลีก และลูกยิงเหล่านั้นทำให้คล็อปป์แน่ใจว่า นักเตะวัย 24 ปีการันตีการมีชื่อในประวัติศาสตร์ของลิเวอร์พูล

 “โอ้ ใช่เลย แน่นอนที่สุด” ผู้จัดการทีมกล่าวต่อไป

 “ไม่เพียงแต่ประตูกับเอฟเวอร์ตัน ซึ่งอยู่ในประวัติศาสตร์ไปเรียบร้อยแล้ว ประตูอื่นๆ ที่เหลือทั้งหมดที่เขาทำในเกมกับบาร์เซโลนา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในนัดชิงชนะเลิศ ชัดเจนว่าพิเศษมากๆ และเช่นกักนับนิวคาสเซิล ซึ่งเขาเป็นคนชี้เป็นชี้ตาย”

 “แต่มันไม่ใช่ (เพียงแค่) ประตู รวมถึงกระทั่งวิธีที่เราเขาเล่นได้ดีขึ้นมากอีกครั้ง คุณสามารถมองเห็นมันได้ทันที ผมจำได้ตอนทีเราเล่นในเกมเยือนดอร์ทมุนด์ (ในปี 2016) และเขาทำประตูนั้น หลังจากนั้น (แฟน) ดอร์ทมุนด์ทั้งหมดที่อยู่ข้างหลังผมพูดว่า ‘ดิว็อค โอริกี, ว้าว, ศูนย์หน้าที่น่าทึ่งอะไรแบบนี้!’ และอะไรทุกอย่างเหล่านี้”

 “และหลังจากนี้ในวงการฟุตบอล คุณต้องมีช่วงเวลาแย่ๆ อาจจะครึ่งปี หรือปี หรืออะไรก็ตาม และไม่มีใครจดจำคุณได้อีกต่อไป มันเป็นเรื่องบ้ามาก แต่มันเป็นอย่างนี้ ผู้คนในปีที่แล้วอาจจะคิดว่าเขาหายไปอย่างสิ้นเชิง ดังนั้นในช่วงเวลานี้มันเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆที่คุณมีสัญญาระยะยาวกับสโมสรที่ดีร่วมกับเพื่อนๆ ที่น่าทึ่ง และนักเตะรอบตัวคุณที่ชอบคุณจริงๆ นั่นเป็นสิ่งที่ช่วยเขาได้เป็นอย่างมาก”

 “ผมแน่ใจมากว่า เขาจะรู้สึกเสมอว่าเขามีความสำคัญจริงๆ ในทีม และอะไรทุกอย่างเหล่านี้ ซึ่งมันยอดเยี่ยมมา มันแค่เพียงเป็นเรื่องราวที่งดงาม และเป็นไปได้ว่าไม่มีใครจินตนาการไว้เมื่อหนึ่งปีก่อน และตอนนี้เราอยู่ที่นี่”

 “ผมคิดในเรื่องของอายุมันเป็นสัญญาสำคัญสำหรับเขา และสำหรับเรา มันเป็นหน้าที่สำคัญที่เขาจะต้องมีส่วนในฤดูกาลถัดไป”

กลับขึ้นด้านบน