Facebook Twitter
gPlus 

สัมภาษณ์พิเศษเจอร์เก้น คล็อปป์ : เคล็ดลับสู่ความสำเร็จในอาชีพกุนซือ (มีคลิป)

1,140

24 พ.ค.60สัมภาษณ์พิเศษเจอร์เก้น คล็อปป์ : เคล็ดลับสู่ความสำเร็จในอาชีพกุนซือ

 

เจอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีมเยอรมันของ ลิเวอร์พูล ให้สัมภาษณ์กับ ซ้อคเก้อร์ ถึงปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เขากลายมาเป็นหนึ่งกุนซือที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของวงการฟุตบอล

 คล็อปป์ ได้รับการแต่งตั้งตำแหน่งที่ แอนฟิลด์ ต่อจาก เบรนแดน ร็อดเจอร์ส เมื่อ ตุลาคม ปี2015 และเพียงระยะเวลา 19 เดือนต่อมา เขาก็ได้ปรับปรุงสโมสรหงส์แดงให้ยกระดับ และพาทีมจบอันดับ 4 บน พรีเมียร์ลีก ได้สำเร็จ นับตั้งแต่ปี 2010

 โดยในวีดีโอนี้ คล็อปป์ ได้พูดถึงกุญแจสู่ความสำเร็จของเขา และเปรียบเทียบงานนี้ว่าเป็นเหมือนการทำหน้าที่คุณพ่อของครอบครัวลูกๆ สำหรับงานโค้ช

 "ปรัชญาของผมตั้งอยู่บนพื้นฐานของความมีกฎระเบียบ มันค่อนข้างจะเป็นปรัชญาที่จริงจัง ซึ่งเป็นเรื่องของการจัดการคน ความใกล้ชิดที่คุณจะให้แก่ผู้เล่น ซึ่งคุณต้องรับผิดชอบอย่างมาก"

 "ผมเป็นคุณพ่อที่ยังหนุ่มมากๆ และไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน แต่มันทำให้ผมได้รับโอกาสที่จะรับมือกับเหล่าคนหนุ่ม ผมยังมีความเข้าใจในเรื่องนั้น และสามารถมอบประสบการณ์แก่ผู้เล่นได้ มันเหมือนบทบาทการเป็นพ่อคน"

 "คุณได้ครองบอลมากเท่าไร คุณก็ยิ่งเหนือกว่าเท่านั้น มันเป็นเกมที่เล่นกันเป็นทีม แต่ในช่วงแรกๆ ของอาชีพ พวกผู้เล่นมักรู้สึกว่าพวกเขาต้องโชว์ฟอร์มออกมา ว่าพวกเขาเจ๋งกว่าใครๆ มันไม่เวิร์คเลยสำหรับในระยะยาว เพราะเขาไม่ได้ทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมทีม"

 "มันเป็นเรื่องดีที่มีความมั่นใจ แต่ไม่ใช่มั่นใจจนเกินไป อย่าไปคิดว่า ฉันคือผู้เล่นคนสำคัญที่สุดของที่นี่ มีผู้เล่นแค่ 2-3 คนในโลกนี้เท่านั้นที่ทำแบบนั้นได้"

 นอกจากนั้น คล็อปป์ ยังพูดถึงความท้าทายที่ถาถมเข้ามาในฐานะผู้จัดการทีม และเผยว่าหัวใจของเขายังมีที่ว่างให้ฟุตบอลอยู่เสมอ

 "มันมีความท้าทายอย่างมาก แต่สิ่งที่ยากที่สุด นั่นก็คือการยอมรับความพ่ายแพ้ โชคร้ายที่ผมมีน้อยไป การเข้าชิงชนะเลิศเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่ถ้าคุณแพ้ มันก็ย่อมยากลำบาก"

 "ผมรู้ดีว่าฟุตบอลไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดในโลก แต่ยามที่เราเล่นและรวมเป็นหนึ่งเดียว มันก็ทำให้เราเกิดสิ่งที่ดีสุดขึ้นมา เพื่อแฟนบอลนับล้านๆ ของ ลิเวอร์พูล ที่มาร่วมตัวกัน และต้องการในสิ่งเดียวกัน ณ เวลาเดียวกัน คุณยังจะหาเรื่องแบบนี้ได้ที่ไหนอีกละ"  

 "ไม่มีใครลืมครึ่งชั่วโมงสุดท้ายที่เราพลิกชนะ ดอร์ทมุนด์ คุณไม่มีทางลืมเรื่องแบบนี้ไปได้"

 ท้ายที่สุด บอสมาดเข้มวัย 49 ปี ก็ยอมรับว่า ความทะเยอทะยานนั้นมีผลกับความสำเร็จ ซึ่งเขาได้เรียนรู้มาตลอดอาชีพกุนซือในแต่ละช่วงอายุ

 "ตอนผมอายุ 33 มันเต็มไปด้วยความกระหาย ความปราถนา แต่ไม่มีไอเดียเลย ผมจำเป็นต้องเรียนรู้ ผมยังคงจดจำเกมที่ผมคุมทีมนัดแรกเมื่อวันพุธได้ หลังการเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันจันทร์ จากนั้นทุกคนก็รุมถามผมว่าคิดอะไรอยู่ และผมก็ยังมีมุมมองที่หลากหลายเกี่ยวกับผู้เล่น"

 "ผมให้คำตอบ แต่ไม่มีไอเดีย ผมนั่งดูเกมการแข่งขันกว่า 10,000 แมตช์บนดีวีดี ซึ่งเป็นงานที่หนัก แต่มันทำให้ผมเข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้นบนสนาม"

 "ไม่มีใครเกิดมาเพื่อเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอล คุณจำเป็นต้องวุ่นวายและมีความทะเยอทะยาน และเรียนรู้ทุกอย่างที่คุณสามารถทำได้เกี่ยวกับการแข่งขัน"

 "ผู้คนมักถามผม ว่าผมทำยังไงในการเซสชั่นการซ้อม แต่ผมคิดว่าสิ่งที่ดีที่สุดคือการเรียนรู้ด้วยตัวคุณเอง จากนั้นคุณก็จะสามารถปรับให้เข้ากับแนวคิดของตัวเองได้"

กลับขึ้นด้านบน