Facebook Twitter
gPlus 

ล้ำไปอีก!! เจ้าของลิขสิทธิ์บอลกระทิงเผย เตรียมใช้ภาพ3Dจำลองแฟนบอลในสนาม

282

9 มิ.ย.63

ล้ำไปอีก!! เจ้าของลิขสิทธิ์บอลกระทิงเผย เตรียมใช้ภาพ3Dจำลองแฟนบอลในสนาม

 

ฟุตบอลแดนกระทิงดุ ได้ฤกษ์กลับมาเปิดฉากทำการแข่งขันอีกครั้งในวันที่ 11 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป หลังถูกระงับการแข่งขันเพื่อหนีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไปตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ทว่าการแข่งขันจะเป็นในรูปแบบสนามปิดไร้แฟนบอลทั้ง 20 สนามในลาลีกาสเปน และอีก 22 สนามในเซกุนด้า เบ


เรื่องนั้นดูไม่ใช่ปัญหาที่ทำให้การดูฟุตบอลสเปนเสียอรรถรสเมื่อ เฆาเม รูเรส ประธานบริษัท MediaPro ที่ถือลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดลาลีกา สเปน ได้อธิบายขั้นตอนการทำงานของบริษัทในการทำงานร่วมกับทางลาลีกา "ในการเติมเต็มช่องว่างที่แทบจะไม่สามารถเป็นไปไม่ได้ มันคือการให้สนับสนุนที่สำคัญในสนาม เป็นสิ่งที่เราจะทำเพื่อกอบกู้สภาพแวดล้อม ซึ่งมาจากสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาในแต่ละสนาม จากสิ่งที่เราได้บันทึกมาเป็นเวลาตลอดหลายปี และจะทำการฉายซ้ำอีกครั้ง มันดูเหมือนว่าจะสามารถช่วยเราในการเข้าใกล้การรับชมฟุตบอลไปอีกขั้น แม้ว่ามันอาจจะไม่ได้รับความรู้สึกที่เหมือนเดิมร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่มันจะเป็นการใช้สภาพแวดล้อมจริงในแต่ละสนาม และมันจะช่วยให้เรามีอารมณ์ร่วมในการชมเกมมากขึ้น"


ระบบที่มีพื้นฐานจากการบันทึกภาพและเสียง, เทคโนโลยี 3D และเกม FIFA20
ระบบดังกล่าวมีหน้าตาแบบไหน? ไอเดียดังกล่าวไม่ใช่เพียงแค่การเพิ่มเสียงเชียร์ของแฟนบอลในการถ่ายทอดสด แต่จะมีการนำภาพของแฟนบอลมาฉายใหม่ ในการทำสิ่งนั้นให้สำเร็จ ลาลีกา และ MediaPro จะใช้เทคโนโลยีที่ได้จาก Movistar บริษัทถ่ายทอดสดการแข่งขันโดยได้สัญญาณจาก Mediapro มาเพื่อสร้างภาพ 3 มิติของแฟนบอลบนอัฒจันทร์ในสนาม


สำหรับในส่วนของเสียงบรรยกาศในสนาม ทีมถ่ายทอดสดได้แรงบันดาลใจมาจากสิ่งที่พวกเขาได้ยินผ่านแมตช์ลาลีกาในเกม FIFA 20 ซึ่งในช่วง 2 ฤดูกาลที่ผ่านมา สนามของทุกทีมในลาลีกาได้ถูกบรรจุเข้ามาในเกมแบบถูกลิขสิทธิ์ซึ่งมันรวมไปถึง เพลงเชียร์ และ ป้ายกองเชียร์ของแต่ละทีมอีกด้วย


ยิ่งไปกว่านั้นทาง ลาลีกา จะเปิดช่องถ่ายทอดสดแยกต่างหากมาให้อีกช่องสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการอ็อปชั้นเทคโนโลยีดังกล่าว และจะสามารถรับชมการถ่ายทอดสดที่เห็นสนามที่ว่างเปล่าไร้แฟนบอลแบบบรรยากาศที่แท้จริงตรงนั้น

กลับขึ้นด้านบน