Facebook Twitter
gPlus 

เลิกเหยียด!! บัวเต็งชี้ หากวงการลูกหนังไร้แข้งผิวสี ลองคิดดูจะน่าเบื่อแค่ไหน

262

4 มิ.ย.63

เลิกเหยียด!! บัวเต็งชี้ หากวงการลูกหนังไร้แข้งผิวสี ลองคิดดูจะน่าเบื่อแค่ไหน

 

เควิน-ปรินซ์ บัวเต็ง แข้งตัวยืมของเบซิคตัส บอกว่าหากวงการฟุตบอลไม่มีผู้เล่นผิวดำคงเป็นอะไรที่น่าเบื่อ ในการสัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นต่อต้านการเหยียดผิวที่เป็นกระแสหลักของโลกในเวลานี้


ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดประเด็นขึ้นหลังการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำวัย 46 ปีชาวสหรัฐอเมริกา ที่โดนเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการจับกุมรุนแรงเกินกว่าเหตุโดยใช้เข่ากดที่คอด้านหลังขณะที่เขานอนคว่ำหน้าอยู่ที่พื้น ก่อให้เกิดการประท้วงลุกลามทั่วสหรัฐอเมริกา ขณะที่วงการฟุตบอลก็เริ่มมีปฏิกิริยาสนับสนุนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


บัวเต็ง ให้สัมภาษณ์กับสกายสปอร์ต ถึงความสำคัญของกลุ่มคนผิวดำกับวงการต่างๆว่า "ลองทำเรื่องหนึ่งนะ เอาคนผิวดำออกไปจากกีฬา และเอาดาราผิวดำทุกคนออกจากหนัง คิดว่ามันจะเป็นยังไง? น่าเบื่อ"


"ผมอยากให้มีวันหนึ่งเป็นวันที่ผู้เล่นผิวดำไม่ไปทำงาน อาจจะเอาเป็นวันเกิดของ จอร์จ ฟลอยด์ ก็ได้ ไม่ใช่เพราะว่าเราไม่อยากไปทำงานหรือไม่เคารพสโมสร แต่เพื่อเป็นเกียรติให้ชุมชนคนผิวดำ"


เมื่อถามว่านั่นควรเป็นสิ่งที่คนอื่นๆ (นอกจากผิวดำ) ควรมีส่วนร่วมด้วยหรือไม่ "แน่นอนสิ ลองนึกข้อความที่มันจะถูกสื่อสารออกมาหากคนผิวขาวยืดหยัดกับเรา ถ้าพวกเขาบอกว่า -ผมจะไม่ไปซ้อม- หรือ -ผมจะไม่ไปทำงาน- หรือ -ผมจะไม่ลงเล่น- คิดดูว่าถ้ามันเป็นวันเสาร์พอดี วันที่มีแข่ง มันคงเป็นข้อความที่สำคัญมาก"


"ผมเห็นลิเวอร์พูลคุกเข่าซึ่งนั่นเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่แสดงให้เห็นว่าพวกเขาอยู่กับเรา แต่โดยรวมแล้วฟุตบอลกำลังทำอะไรอยู่ล่ะ? ก็ไม่มากนะ มีโฆษณาทางโทรทัศน์หรือป้ายเวลาทีมเดินลงสนาม มันยังไม่พอหรอก มันช้าไปแล้วแต่ไม่มีคำว่าช้าเกินไป เราต้องตื่นตัวกัน"


"เราต้องคุยกัน เราต้องเสียงดังกว่านี้ เราต้องใช้โซเชียลมีเดีย ที่วันนี้มันเป็นแพล็ตฟอร์มที่ใหญ่ที่สุด"


"ตอนนี้ยังไม่มีใครทำได้มากพอ เรื่อง #BlackOutTuesday ก็ไม่พอ มันง่ายเกินไป"


"คนเรากลัวที่จะยืนหยัดกับอะไรสักอย่าง ยืนหยัดที่จะพูดบางอย่าง เพราะเรื่องของสปอนเซอร์หรือผู้ติดตามจำนวนมาก การโพสต์ภาพสีดำมันง่ายเกินไป" เขากล่าว

กลับขึ้นด้านบน