Facebook Twitter
gPlus 

'น้องวิว'ลั่นลาทีมชาติหลังเสร็จศึก 'โอลิมปิกเกมส์'

1,688

15 ก.พ.51
"น้องวิว" ลั่นหลังจบโอลิมปิกเกมส์ 2008 ที่กรุงปักกิ่งจะวางมือจากวงการนักกีฬาเทควันโดทีมชาติแน่นอน หลังประสบปัญหาอาการบาดเจ็บรุมเร้า และต้องการที่จะเปิดทางให้นักกีฬารุ่นน้องได้ก้าวขึ้นมาทำหน้าที่แทน เผยหลังเลิกเล่นขอทุ่มเวลาให้กับ การเรียนที่ ม.หอการค้าไทย อย่างเต็มที่ เพราะเป้าหมายสูงสุดชในชีวิตคือต้องจบปริญญาตรีให้ได้เป็นอย่างน้อย

  “น้องวิว” เยาวภา บุรพลชัย นักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทยเจ้าของเหรียญทองแดงประวัติศาสตร์ ในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2004 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ เปิดเผยว่า ตนมีแผนจะประกาศอำลาวงการกีฬาเทควันโดทีมชาติแล้วด้วยวัย 23 ปี หลังประสบปัญหาอาการบาดเจ็บรุมเร้ามานาน แต่จะขอทิ้งทวนลงแข่งขันรอบ คัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ในเดือน ส.ค.นี้ เป็นรายการสุดท้าย ไม่ว่าจะได้ไปอีกหรือไม่ ก็คงจะเลิกเล่นอย่างแน่นอนแล้ว

  “น้องวิว” กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนมีปัญหาบาดเจ็บเอ็นฝ่าเท้าฉีก ซึ่งเป็นอาการบาดเจ็บเดิมที่เคยเป็นมาตั้งแต่การแข่งขันโอลิมปิกครั้งก่อนที่กรุง เอเธนส์ แต่มากำเริบในการแข่งขันรอบคัดเลือกไปโอลิมปิก ระดับเวิลด์กรุ๊ป ที่ประเทศอังกฤษ เมื่อปลายปีที่แล้ว ทำให้ต้องหยุดพักเพื่อรักษาตัว และทำกายภาพบำบัดนานถึง 4 เดือนเต็ม ล่าสุดแม้ว่าจะได้กลับมาทำการฝึกซ้อมแล้ว แต่ยังมีปัญหาเรื่องความฟิตซึ่งยังไม่เข้าที่ เนื่องจากหยุดไปนาน

  สำหรับทีมเทควันโดไทยมาได้โควตาไปโอลิม ปิกเกมส์ 2008 เพิ่มในรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 49 กก. หญิง จากการแข่งขันรอบคัดเลือกโซนเอเชีย โดย แม่น้ำ เชิดเกียรติศักดิ์ เจ้าของเหรียญทองกีฬามหา วิทยาลัยโลก ครั้งที่ 24 ที่กรุงเทพฯ แต่ในรุ่นน้ำหนัก ดังกล่าว สมาคมได้วางตัวนักกีฬาไว้ 3 คน คือ “น้องวิว”, แม่น้ำ และ บุตรี เผือดผ่อง นักกีฬาดาวรุ่งวัย 16 ปี เจ้าของแชมป์เยาวชนโลก 2 ปีซ้อน ที่เพิ่งขยับมาเล่นในระดับประชาชน โดยมีผลงานเป็นเจ้าของเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งทั้ง 3 คน จะต้องทำการประลองเพื่อคัด คนที่ดีที่สุดเป็นตัวแทนทีมไทยไปแข่งขันใน “ปักกิ่งเกมส์” โดยการประลองจะมีขึ้นราวปลายเดือน เม.ย. ปีนี้

  “ถือว่าสมาคมฯ ทำได้ยุติธรรมดีแล้ว ที่ไม่เจาะจงว่าใครคนใดคนหนึ่งจะได้โควตาไป เพราะเป็นเรื่องของประเทศชาติ เป็นผลประโยชน์ของประเทศชาติ สำหรับวิวเอง ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด แต่ถ้าหากพลาดท่าแพ้รุ่นน้องจริง ๆ ก็พร้อมรับคำตัดสิน หากได้ไปโอลิมปิก ก็จะทำให้ดีที่สุด เพราะถือเป็นการรับใช้ชาติครั้งสุดท้าย ก่อนเลิกเล่นอย่างถาวร หากคัดตัวไม่ผ่าน วิวก็คงเลิกเล่นแล้วเหมือนกัน เพราะฝืนต่อไปก็คงทำได้ไม่ดีกว่านี้อีก เปิดโอกาสให้รุ่นน้องดีกว่า” น้องวิวกล่าว

  “น้องวิว” ยังกล่าวอีกว่า หลังเลิกเล่นเทควันโดแล้ว ตนก็คิดที่จะออกไปจากวงการเลย โดยไม่ขอทำหน้าที่ใด ๆ โดยเฉพาะการเป็นผู้ฝึกสอน ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวว่า ผู้บริหารสมาคมเตรียมจะให้ตนทำหน้าที่ผู้ฝึกสอนทีมเยาวชนหลังจากปลดระวางจากการเป็นนักกีฬาทีมชาติแล้ว

  “วิวอยากให้เวลากับการเรียน ตอนนี้วิวยังอยู่ปี 1 ที่ ม.หอการค้าไทยเหมือนเดิม เพราะไม่ค่อยมีเวลาเรียน ถ้าเลิกเล่นแล้วก็อยากจะเรียนเต็มที่ อยากให้ได้ปริญญาตรีเป็นอย่างน้อย” น้องวิวกล่าวใน ที่สุด.

กลับขึ้นด้านบน