Facebook Twitter
gPlus 

เสียดาย 'น้องวิว' อดคัดไปอลป.

1,363

12 ต.ค.50
นายพิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย นายปรีชา ต่อตระกูล อุปนายกสมาคมฯ และนายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ เลขาธิการสมาคมฯ ร่วมกันแถลงข่าวอาการบาดเจ็บของ “น้องวิว” เยาวภา บุรพลชัย เจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ 2004 ที่กรีซ ที่ได้รับจากการแข่งขันคัดเลือกเพื่อไปโอลิมปิกเกมส์ 2008 ที่อังกฤษ เมื่อปลายเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ที่ทำการสมาคมฯ กกท. หัวหมาก เมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา

  โดยก่อนหน้านั้นมีการประชุมในเรื่องดังกล่าว และหลังการหารืออย่างเคร่งเครียดเกือบ 1 ชั่วโมงเต็ม นายพิมลให้สัมภาษณ์ว่า จากความเห็นของแพทย์ทั้ง 4 คน คือ นพ.ชนินท์ ล่ำซำ รพ.ศิริราช นพ.สงัด ลิมปิวัฒกี รพ. รามคำแหง นพ.วิรัตน์ ชื่นอิ่ม รพ.บำรุงราษฎร์ และ นพ.ศิริพจน์ ศรีบัณฑิตกุล รพ.นครพิงค์ มีความเห็นพ้อง ต้องกันว่า “น้องวิว” เยาวภา ได้รับบาดเจ็บเอ็นฝ่าเท้าฉีก ต้องพักอย่างน้อย 6-8 สัปดาห์ ทำให้ไม่สามารถฝึกซ้อมได้ตามปกติ หากยังฝืนเล่นต่ออาจทำให้เอ็นฝ่าเท้าฉีกขาดมากกว่าเดิม ดังนั้น ในการส่งนักเทควันโดไปคัดเลือกตั๋วโอลิมปิก สนามที่ 2 ที่เวียดนาม ปลายเดือน พ.ย.นี้ เราจำเป็นต้องเปลี่ยนตัวเอาแม่น้ำ เชิดเกียรติศักดิ์ ดีกรีเหรียญทองกีฬามหาวิทยาลัยโลกคนล่าสุด ไปทำหน้าที่แทน เพราะต้องคำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติ เป็นหลัก เราคงไม่เอาคนที่ไม่พร้อมไปทำหน้าที่แน่ เพราะนี่เป็นแมตช์สำคัญที่จะลุ้นตั๋วไปปักกิ่งเกมส์

  นายพิมลกล่าวต่อว่า ส่วน “น้องวิว” เยาวภานั้น คงต้องพักรักษาตัวให้หายดีเสียก่อน จากนั้นจะมีการพิจารณาอาการดังกล่าวว่าหายทันศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ที่ จ.นครราชสีมา หรือไม่ เนื่องจากเรายังมีเวลาพอในการส่งชื่อนักกีฬา หากหายทันก็ยังคงได้ร่วมการแข่งขัน หากหายไม่ทันค่อยมาว่ากันอีกทีหนึ่ง อย่างไรก็ตามสำหรับการคัดเลือกโอลิมปิกนั้น นักกีฬาที่คว้าตั๋วมาได้ เช่น “น้องจิ๊บ” ชลนภัส เปรมแหวว ยังไม่ใช่คำตอบสุดท้ายที่เราจะเอาไปแข่งขันโอลิมปิกที่จีน หากในการฝึกซ้อมนักกีฬาได้รับบาดเจ็บ เราสามารถส่งนักเทควันโดคนอื่นในรุ่นน้ำหนักเดียวกันไปแทนได้ ดังนั้น ในกรณี ของ “น้องวิว” เยาวภา ก็ยังมีสิทธิ์ได้ไปโอลิมปิก แม้ว่าในการคัดเลือกตัวจะไม่ได้ไป แต่เราต้องการไปคว้าที่นั่งให้ได้เสียก่อน จากนั้นก็จะมาเฟ้นหาคนที่พร้อมและดีที่สุดเท่านั้นไป

  นายกเทควันโดแห่งประเทศไทยกล่าวอีกว่า ส่วน “เจ้าแม็ค” ชัชวาล ขาวละออ เหรียญทองกีฬามหาวิทยาลัยโลกนั้น ที่มีอาการอักเสบกล้ามเนื้อใต้ฝ่าเท้าด้านใน จากการคัดเลือกที่อังกฤษเช่นกัน ก็ต้องรออีก 1 สัปดาห์จึงจะรู้ว่าไหวหรือไม่ หากยังไม่ดีขึ้น เราเตรียมตัวส่งเดชน์ สุทธิกุลการณ์ หรือณัฐพงษ์ เทวะเวชพงษ์ ไปแทน อย่างไร ก็ตาม การพิจารณาในครั้งนี้คณะกรรมการทุกฝ่ายหนักใจมาก เนื่องจากทั้งคู่เป็นความหวังสำคัญของสมาคม แต่เราก็ต้องการคนที่พร้อมและดีที่สุดไป มองประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลัก ที่สำคัญสมาคมไม่มีความจำเป็นที่จะส่งนักกีฬาบาดเจ็บหรือไม่มีความพร้อมลงแข่งขัน เพื่อต้องการสร้าง ชื่อเสียงเพียงอย่างเดียว

  ด้าน “น้องวิว” เยาวภา ที่ร่วมแถลงข่าวด้วย กล่าวว่า รู้สึกเสียดายที่ไม่ได้ไปคัดเลือกตัวที่เวียดนาม แต่ก็ต้องยอมตามคำวินิจฉัยของแพทย์ ผู้ใหญ่คงต้องการพักฟื้นให้หายดีเสียก่อน จากนั้นค่อยมาว่ากัน ตนจะพยายามรักษาตัวให้หายกลับให้เร็วที่สุด เพื่อรับใช้ชาติ อีกครั้ง โดยเฉพาะซีเกมส์ปลายปีนี้ หวังว่าจะคว้าเหรียญทองให้สำเร็จ ส่วนการไปแข่งขันโอลิมปิกที่จีน ส่วนตัวแอบหวังลึกๆว่าจะได้ไปอีกครั้ง แม้ว่าการคัดเลือกตัวหนนี้ไม่ได้ไป แต่ก็เอาใจเชียร์แม่น้ำให้คว้าสิทธิ์มาให้ได้

กลับขึ้นด้านบน