Facebook Twitter
gPlus 

'น้องวิว'อยากเล่นม.โลก แถมอาจเมินคัดโอลิมปิก

1,382

27 มิ.ย.50
"น้องวิว" เยาวภา บุรพลชัย นักเทควันโดสาว เผยอยากเล่นกีฬาม.โลก มากกว่าคัดตัวโอลิมปิกเกมส์ เหตุได้เล่นในบ้านโอกาสคว้าเหรียญสูง ขณะที่ พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมชี้ต้องรอกลับจากเกาหลีใต้ก่อนจึงจะรู้ว่าใครจะได้เล่นรายการใด ด้าน "บิ๊กตั้น" ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ พ่อบ้านเทควันโดไทย ตั้งเป้าศึกโคเรียน โอเพ่น มีลุ้น 4 เหรียญทอง แจงเหตุจำนวนเหรียญทองลดลง เพราะนักกีฬาตัวหลักมีอาการบาดเจ็บ

  นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ เลขาธิการสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมได้เตรียมตัวส่งนักเทควันโดทีมชาติไทยทั้งชุดเอและบี เดินทางไปร่วมศึก "โคเรียน โอเพ่น 2007" ครั้งที่ 7 ระหว่างวันที่ 26 มิถุนายน ถึงวันที่ 4 กรกฎาคมนี้ ที่ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อเป็นการอุ่นเครื่องเตรียมความพร้อมล่วงหน้าของจอมเตะเทควันโดไทยก่อนสู้ศึกกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 24 วันที่ 8-18 สิงหาคม จะเริ่มขึ้น นอกจากนี้ยังจะให้นักกีฬาได้ดูความเคลื่อนไหวชาติคู่แข่งสำคัญอย่าง ไต้หวัน จีน และเกาหลีใต้ อีกด้วย ที่ส่วนใหญ่จะส่งนักกีฬาตัวเก่งมาเพียบ และในศึกกีฬา ม.โลก ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะต้องมาพบกันอีก

  ส่วนนักกีฬาบางคนที่มีอาการบาดเจ็บอยู่ อาทิ "น้องวิว" เยาวภา บุรพลชัย อดีตเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ "น้องจิ๊บ" ชลนภัส เปรมแหวว อดีตเหรียญเงินกีฬาม.โลก "เจ้าที" ปฏิวัติ ทองสลับ อดีตแชมป์เก่ากีฬา ม.โลก เมื่อปี 2549 และ "เจ้าแม็ค" ชัชวาล ขาวละออ อดีตแชมป์เอเชียเมื่อปี 2549 จะไม่ได้ลงแข่งขันรายการนี้แต่อย่างใด แต่สมาคมต้องการให้ทุกคนได้ฟิตซ้อมตัวเองให้หายเป็นปกติ เพื่อเตรียมตัวไว้ใช้งานในการคัดเลือกตัวเพื่อไปโอลิมปิกเกมส์ โซนยุโรป ประเทศอังกฤษ เดือนกันยายนนี้

  พ่อบ้านสมาคมเทควันโดไทย เผยอีกว่า สำหรับความหวังในครั้งนี้ ต้องยอมรับว่า นักกีฬาตัวหลักของเรามีอาการบาดเจ็บหลายคน จนทำให้โอกาสการลุ้นเหรียญทองของเราลดน้อยตามไปด้วย จากเดิมเมื่อปีที่แล้วเราสามารถคว้ามาได้ 6 เหรียญทอง แต่ครั้งนี้คาดว่า น่าจะทำได้ประมาณ 4 เหรียญทองเท่านั้น เพราะเด็กส่วนใหญ่เป็นระดับเยาวชนและเราต้องการให้พวกเขาได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ดีกลับมา เพื่อจะขึ้นมาเป็นกำลังหลักของสมาคมได้ จากนั้นหลังเดินทางกลับมาก็จะทำการเฟ้นหานักเทควันโดที่มีความพร้อมและดีที่สุดสู้ศึกกีฬามหาวิทยาลัยโลกต่อไป โดยไทยในฐานะเจ้าภาพจะต้องพยายามสร้างผลงานอย่างเต็มที่แน่

  ด้าน เช ยอง ซุก โค้ชชาวเกาหลีใต้ กล่าวว่า ศึกครั้งนี้จะมีนักกีฬาจากทั่วโลกมาร่วมชิงชัยเกือบ 50 ชาติ เมื่อปีที่แล้วเราคว้ามาได้ 6 เหรียญทอง แต่ปีนี้เด็กของเราบาดเจ็บเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ความหวังน่าจะอยู่ที่ 4 เหรียญทองเท่านั้น คาดว่า นักเทควันโดดาวรุ่งในระดับเยาวชนของเราจะแจ้งเกิดในเวทีนี้ได้ ส่วนการเดินทางไปเก็บตัวครั้งนี้ก็จะมุ่งเน้นในเรื่องเทคนิคและพละกำลังให้คงที่ เพราะที่นั่นบรรยากาศค่อนข้างเงียบ และนักกีฬาทุกคนจะต้องมีสมาธิและมุ่งมั่นตั้งใจจริงเพื่อคว้าเหรียญรางวัลกลับมา

  ขณะที่ "น้องวิว" เยาวภา บุรพลชัย เปิดเผยว่า การลงแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลกว่า ถ้าให้เลือก คงจะขอลงแข่งขันกีฬาม.โลก ในเมืองไทย เพราะเป็นการแข่งขันในบ้านเรา น่าจะมีโอกาสสูงที่จะคว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่ง ส่วนเรื่องการไปคัดโอลิมปิกเกมส์ ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ คงต้องรอดูสภาพร่างกายจากการแข่งขัน ม.โลกก่อน ถ้าไม่สมบูรณ์ ก็คงต้องขอสละสิทธิ์ ให้คนอื่นในทีมชาติได้มีโอกาสไปแข่งขันบ้าง และในส่วนของอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้า ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว เชื่อว่าเวลาที่เหลืออีก 1 เดือน น่าจะสมบูรณ์เต็มร้อย

  ส่วน นายพิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโด กล่าวถึงการคัดเลือกตัวนักกีฬาไปแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก ว่า ตอนนี้ยังบอกไม่ได้ว่าจะเลือกนักกีฬาคนใดลงแข่งขัน ต้องกลับมาจากการฝึกซ้อมที่เกาหลีก่อนถึงจะทราบการคัดเลือกนักกีฬาคนไหนไปแข่งขันรายการใด ทางสมาคมคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของประเทศชาติมาก่อน รู้ว่านักกีฬาอยากเล่นรายการไหน ไม่เล่นรายการไหน แต่สมาคมมีสิทธิที่จะส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันรายการไหน ทุกอย่างต้องดูหลายปัจจัย เพื่อความเหมาะสม ซึ่งเป้าหมายใหญ่ของเราอยู่ที่โอลิมปิกเกมส์ แล้วถึงตอนนั้นมาว่ากันอีกที

  สำหรับนักเทควันโดที่จะเดินทางไปโคเรียน โอเพ่น ได้แก่ ชาย ชัชวาล ขาวละออ, เดชน์ สุทธิกุลการณ์, นาชา ปั้นทอง, ชูธง ประสงค์เพ็ชร์, ณัฐพงศ์ ลิ้มวัฒนะ, ปฏิวัติ ทองสลับ, เป็นเอก การะเกตุ, ณัฐพงษ์ เทวะเวชพงษ์, ภาคย์ วัฒนาพร, ธนพงษ์ ฅัณฑจินนะ, ชาคริต ธำรงนาวานิติ, เจียรณัฎฐ์ นาคะวิโรจน์ หญิง เยาวภา บุรพลชัย, ลดาวัลย์ วชิรเมฆากุล, ลักษมี อยู่มั่นคง, วัชราพร ดงน้อย, ชลนภัส เปรมแหวว, รภัทกร ประสพสุข, แม่น้ำ เชิดเกียรติศักดิ์, ณัฐธยาน์ แสงศศิธร, กัญญารัตน์ มธุรการ, ประภาภรณ์ แสงนรินทร์ และ คาสซานดร้า ฮาลเลอร์

กลับขึ้นด้านบน