Facebook Twitter
gPlus 

ต๋องศิษย์ฉ่อยถูกห้ามเข้าเมืองเบียร์

1,409

26 ก.ย.58


ต๋องศิษย์ฉ่อยถูกห้ามเข้าเมืองเบียร์


ต๋อง ศิษย์ฉ่อย โดนปฏิเสธวีซ่าเข้าดวลคิว ที่เยอรมนี แถมโดนตีตรากลับมาว่า เป็นบุคคลที่เป็นภัยคุกคาม ต่อประเทศ

   รัชพล ภู่โอบอ้อม หรือ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย นักสอยคิวขวัญใจชาวไทย อดีตมือ 3 ของโลก เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเมื่อวานนี้ ณ ที่ทำการสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย ว่า ถูกสถานทูตเยอรมนี ปฏิเสธการออกวีซ่า ในการขอเพื่อเดินทางไปแข่งขัน สนุกเกอร์สะสมคะแนนโลก รายการยูโรเปี้ยนทัวร์ รายการที่ 3 “รัวห์ โอเพ่น”ที่มัลไฮม์ ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 7-11 ตุลาคมนี้ โดยเอกสารที่แนบมานั้นระบุว่า ต๋องศิษย์ฉ่อย ไม่ผ่านเกณฑ์ข้อที่ 6 นั่นคือประเทศสมาชิกพิจารณาว่า เป็นภัยคุกคามต่อสาธารณะ ความปลอดภัยต่อประชาชน (พรหมแดนเชงเก้น) ขณะที่นักกีฬาไทยคนอื่นๆ ไม่มีปัญหาทั้ง “แจ๊ค สระบุรี” เดชาวัต พุ่มแจ้ง, “เอฟ นครนายก” เทพไชยา อุ่นหนู, “หมู ปากน้ำ” นพพล แสงคำ และ “แมน นครปฐม”ธนวัฒน์ ถิรพงศ์ไพบูลย์ ผ่านทุกคนพร้อมได้วีซ่าคนละ 1 ปี

   ต๋อง กล่าวว่า ไม่เข้าใจว่าอะไรเกิดขึ้นกับตนเอง ไม่เคยทำผิดอะไรเลย มันเป็นเหตุการณ์ที่เหมือนกับเมื่อ 2 ปีก่อน ที่ตนเองถูกส่งตัวกลับจากประเทศ เยอรมนี ที่ไปแข่งรายการนี้ที่มัลไฮม์ ซึ่งครั้งนั้น ตนเองในฐานะรุ่นพี่นำนักกีฬาไทย ไปทำวีซ่าเชงเก้นที่อังกฤษ ทุกคนได้วีซ่าคนละ 6 เดือนแต่ตนเองเป็นคนนำไปแท้ๆ กลับได้ 4 วัน พอไปถึงสนามบินเยอรมนี ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ ตม.ไม่ให้ตนเองเข้าประเทศ ทั้งที่เอาเอกสารการแข่งขัน สถานที่แข่งขัน และที่พัก ยืนยันว่ามาทำการแข่งขันจริง เขาก็ไม่เชื่อ และบอกว่าผมจะหนีเข้าประเทศ จากนั้นก็กักตนเองอยู่ในสนามบิน 12 ชั่วโมง จากนั้นก็ให้ตำรวจพาขึ้นเครื่อง ซึ่งรู้สึกอับอายมากๆ หนำซ้ำเขายังสแตมป์ให้ตนเองเป็นอาชญากร ในการหลบหนีเข้าเมืองทั้งที่ไม่ได้มีความผิดอะไรเลย

   นักสอยคิวไอดอลของไทย กล่าวต่อไปอีกว่า ถ้าไม่ลงแข่งขัน เวิลด์ สนุกเกอร์จะปรับอีกหลาย ร้อยปอนด์ไปแบบฟรีๆ ถือว่าเสียหายมาก ตอนนี้เตรียมเข้าปรึกษาผู้ใหญ่ของสมาคม เพื่อหาทางออกเรื่องนี้ เนื่องจากมีความมุ่งมั่นจะแข่งขันในปีนี้อย่างมาก เพราะต้องการทุกคะแนนเพื่อรักษาสถานะนักกีฬาอาชีพเอาไว้ แต่มาเจอเรื่องแบบนี้ทำให้ทำอะไรต่อไปไม่ถูก

   "ขอฝากไปยังผู้ใหญ่ในวงการกีฬาด้วยว่า อยากให้ช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้กับนักกีฬาอาชีพ เพราะเราไปเพื่อทำหน้าที่แข่งขัน ทำชื่อเสียงให้กับประเทศ อย่างเช่นตัวผมแข่งขันมากว่า 30 ปี เจอเหตุการณ์แบบนี้ทำให้สภาพจิตใจย่ำแย่มากๆ หวังว่ากรณีของผมจะเป็นกรณี ศึกษา และเป็นกรณีสุดท้าย" อดีตนักแม่นรูอันดับ3ของโลก กล่าวทิ้งท้าย

กลับขึ้นด้านบน