Facebook Twitter
gPlus 

ศิริมงคลตามรอย'บัวขาว' หันกวาดเงินล้านจากมวย'เค-วัน'

2,548

13 พ.ค.50
แม้คนไทยน้อยคน จะรู้จัก บัวขาว ป.ประมุข เจ้าของรางวัล สปอร์ตแมน ผู้ทำชื่อเสียงให้วงการกีฬาไทย จากสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาฯ เมื่อเร็วๆ นี้ แต่สำหรับตัวเจ้าของฉายา "แบล็ก โกลด์" นั้นเป็นที่โด่งดัง และรู้จักกันอย่างแพร่พลายมานานแล้ว

  ในวงยุทธจักร ศิลปะการต่อสู้ที่เรียกกันว่า "เค-วัน" (K-1) โดยเฉพาะญี่ปุ่นและยุโรปนั้น ซูฮก ยกนิ้วให้ ศิษย์รัก "กำนันแก๊"ประมุข โรจนตัณฑ์ ว่าคือ เอกอุ ไม่เป็นสองรองใครในชั่วโมงนี้เลยทีเดียว

  ล่าสุดเมื่อ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังไปปราบ แอนดี้ โอโลกัน (ไนจีเรีย) ในเค-วัน แม็กซ์ เจแปน ที่ญี่ปุ่น ฟันรายได้ไฟต์ล่าสุด ไม่ต่ำกว่า 1.2 ล้านบาทแล้ว นี่ยังไม่รวมโปรแกรมหน้า 19 พ.ค. ที่สวีเดน และยังจะต้องวกกลับไปญี่ปุ่น ต้นเดือนมิ.ย. เพื่อต่อยโชว์ตัว (ชกจริงๆ นั่นแหละ) ในรอบเอลิมิเตอร์ไฟต์ กับรายการที่ตนเคยคว้าแชมป์มาแล้วสองสมัยอีกด้วย ก่อนจะเข้าไปต่อย ในรายการใหญ่รอบสุดท้าย ปลายปี ซึ่งจะมีจอมยุทธ์จากทั่วโลกเพียง 8 คนสุดท้ายเท่านั้น ห้ำหั่นกันเพื่อชิงเงินไม่ต่ำกว่า 10 ล้านเยน เป็นของกำนัล

  เนื่องจากกระแสของ เค-วัน ญี่ปุ่น (ยิมคาราเต้ เซนโด้ ไกคัน คือต้นตำรับเจ้าของลิขสิทธิ์) กำลังเป็นที่นิยมแพร่หลาย ทางเค-วัน ข่าน จากทีมงานบริษัทในเกาหลี จึงคิดจะสร้างกระแส วงการต่อสู้กีฬาชนิดนี้ให้เป็นที่แพร่หลายในแดนโสมบ้าง พร้อมทั้งดึง ยอง ซู แช อดีตแชมป์โลกของตน ให้หันมาชก เค-วัน เป็นตัวโปรโมตชูโรง โดยเจ้าตัวได้รับข้อเสนอพิเศษ ชกแบบไม่มีค่าตัว แต่จะได้เงินเดือน พร้อมโบนัสพิเศษหลังชกแต่ละไฟต์เป็นการตอบแทนและเพื่อให้สีสัน เค-วัน ข่าน (รายการในเกาหลี) เป็นที่ดึงดูดแฟน

  ทางโปรโมชั่นฯ จึงวาดแผน ดึง "เจ้าโอ๋"ศิริมงคล สิงห์วังชา (สิงห์มนัสศักดิ์) ให้หันมาโชว์ลีลาใน เค-วัน ข่าน ดูบ้าง เนื่องจากเจ้าโอ๋นั้น มีวิชา "มวยไทย" ติดตัวเป็นพื้นอยู่แล้ว ด้วยข้อเสนอ 3 ไฟต์ 1 ล้านบาท ในเกาหลี (ไฟต์แรกนั้น ต่อยไปแล้ว 18 ก.พ. เจ้าโอ๋ ชนะน็อก ฮาน อุล คิม ยก 3) โดยในไฟต์สุดท้าย ศิริมงคล จะต้องพบกับ คู่ปรับเก่า คือ ยอง ซู แช ที่เคยฟาดฟันกันมาแล้วในเชิงมวยสากล (โอ๋ ป้องกันแชมป์ ซูเปอร์เฟเธอร์เวต WBC ชนะคะแนน แช เมื่อ 13 ม.ค.2003) คาดว่าจะถือเป็นซูเปอร์ไฟต์ เค-วัน ข่าน ในแดนอารีดังเลยทีเดียว

  และไม่ว่า "เจ้าโอ๋ สุดหล่อ" ของเรา จะกำราบ ยอง ซู แช ในเชิงมวยไทยลงได้หรือไม่ ถึงตอนนั้น คงไม่ใช่เป้าหมายสุดท้าย ของอดีตแชมป์โลกชาวไทย เป็นแน่

  เนื่องจากเผลอๆ หลังหมดสัญญาพันธะจาก เค-วัน เกาหลี ยอดมวย "เพลย์บอย" ของเรา อาจโกอินเตอร์ไปลุยตลาดเค-วัน ที่อเมริกา โดยมี "หลีตัวแสบ" อลัน คิม เป็นนายหน้า รับช่วงพาไปบุกเบิกอีกด้วยซ้ำ

เป็นทางเลือกใหม่ของนักมวยไทยในวันนี้ก็ว่าได้

กลับขึ้นด้านบน