Facebook Twitter
gPlus 

41นักกีฬาไทย ผ่านคัดไปโอลิมปิก

1,334

21 พ.ค.51
พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ ประธานเตรียมนักกีฬาไทย เป็นประธานการประชุมเตรียมนักกีฬาเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 8-24 ส.ค.นี้ ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมด้วยคณะกรรมการฯ และผู้แทนสมาคมกีฬา ที่ห้องประชุม 217 ราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา

     ประธานที่ประชุม แจ้งว่า จากวาระการทำงานคณะกรรมการเตรียมนักกีฬา ที่อยู่ระหว่างปี พ.ศ.2548-2551 จะหมดวาระวันที่ 30 ก.ย.นี้ ซึ่งไม่ว่าตนจะได้ทำหน้าที่ต่อหรือไม่ ก็ได้มีการทำสรุป ปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะในเกมการแข่งขันต่างๆไว้แล้ว โดยตอนนี้ได้ทำในส่วนของซีเกมส์เสร็จแล้ว ซึ่งในซีเกมส์ครั้งต่อไปครั้งที่ 25 ที่ลาว จะมีแข่งเพียง 25 ชนิดกีฬา ดังนั้นอีกกว่า 20 สมาคมจะไม่มีรายการแข่ง ไม่มีงบจากรัฐบาลมาช่วย จึงได้เสนอให้ต้องเตรียมแผนแข่งขันรายการอื่นเอาไว้ โดยกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ จะต้องเข้ามาช่วยและสมาคมกีฬาก็จะต้องช่วยหาอีกส่วนหนึ่ง เพื่อทำให้ กีฬาของตนเองไม่หยุดนิ่ง มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอด

    จากนั้นที่ประชุมแจ้งถึงจำนวนนักกีฬาที่ได้สิทธิ์ไปร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2008 แล้ว มีทั้งหมด 41 คน ประกอบด้วย กรีฑา 4 คน เทควันโด 3 คน เทนนิส 2 คน เทเบิลเทนนิส 1 คน แบดมินตัน 4 คน ฟันดาบ 2 คน มวยสากลสมัครเล่น 8 คน ยกน้ำหนัก 8 คน ยิงปืน 4 คน ยิงเป้าบิน 1 คน ว่ายน้ำ 2 คน และวินด์เซิร์ฟ 2 คน โดยยังมีอีก 6 สมาคมกีฬาที่ยังต้องรอผลได้แก่ กรีฑา จักรยาน เทนนิส เรือพาย วอลเลย์บอล และว่ายน้ำ โดยเฉพาะเทนนิส ผู้แทนสมาคมแจ้งว่า หาก “แทมมี่” แทมมารีน ธนสุกาญจน์ นักหวดสาวไทย ที่ตอนนี้อยู่อันดับ 68 ของโลก ผ่านรอบแรกเทนนิสแกรนด์สแลมเฟรนช์โอเพ่น ไปได้ ก็จะได้สิทธิ์ทันที โดยรวมแล้วนักกีฬาไทยในโอลิมปิกครั้งนี้ไม่น่าจะเกิน 60 คน 

   พร้อมกันนี้ พล.ร.อ.สุรวุฒิยังแจ้งด้วยว่า นอกจากการเตรียมนักกีฬาโอลิมปิกแล้ว ตนยังได้เสนอไปยังนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ด้วยว่า มี 3 สมาคมกีฬา ว่ายน้ำ ยิงธนู และมวยปล้ำ ที่จะต้องมีการปรับปรุงการทำงานอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะว่ายน้ำ นอกจากยังไม่พัฒนาเรื่องนักกีฬาแล้ว การบริหารงานยังจะมีการทะเลาะกันอีก ทำให้นายกสมาคมได้ลาออกไปแล้ว

   สำหรับฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬาแจ้งว่า จากการทดสอบสมรรถภาพในช่วงที่ 2 เดือน เม.ย.-พ.ค. นักกีฬาจาก 8 สมาคมกีฬา 17 ทีม อยู่ในเกณฑ์ดี ส่วนที่เหลือจะได้นัดมาทดสอบสมรรถภาพในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตาม ผู้แทนสมาคมยกน้ำหนักแจ้งว่า นักกีฬาได้ฝึกซ้อมอย่างหนัก จึงทำให้มีความเครียดมาก ได้ขอให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดูในเรื่องนี้ด้วย ขณะที่ พล.ร.อ.สุรวุฒิได้สั่งให้มีการเพิ่มแพทย์หรือนักวิทยาศาสตร์การกีฬา เข้าไปดูทีมมวยสากลสมัครเล่น ที่เวลานี้ตระเวนแข่งขันและฝึกซ้อมอยู่ในต่างประเทศ เกรงว่าหากมีอาการเจ็บขึ้นมาจะรักษาไม่ทัน

   นอกจากนี้ ผู้แทนสมาคมมวยสากลสมัครเล่น ยังแจ้งถึงแผนเก็บตัวว่า หลังทีมไปคว้า 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน ในรายการที่ประเทศฝรั่งเศส ก็จะได้เดินทางไปยังไต้หวัน เพื่อแข่งขัน จากนั้นวันที่ 1 มิ.ย. จะไปเก็บตัวที่ประเทศเวียดนาม จนถึงวันที่ 27 ก.ค. ก่อนเดินทางไปจีน ส่วนมนัส บุญจำนงค์ ไม่ได้แข่งที่ฝรั่งเศส เพราะอาการเจ็บข้อมือยังไม่หายดี ส่วนเทควันโดแจ้งว่าชลนภัสเปรมแหวว ที่ได้สิทธิ์ไปโอลิมปิกเกมส์แล้ว มีอาการเจ็บที่สะโพก และช่องท้อง ที่ประชุมได้เสนอให้ไปรักษาที่ รพ.ศิริราช โดย พล.ร.อ.สุรวุฒิ มั่นใจว่าเทควันโดน่าจะมีติดมือ 1 เหรียญทอง หากรอบแรกๆไม่เจอเกาหลีใต้ หรือจีน

กลับขึ้นด้านบน